Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là một loại hình kinh doanh rất phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Đặc biệt là đối với các cá nhân, hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ, ngành nghề truyền thống. Ưu điểm của hộ kinh doanh cá thể là ít chịu sự điều chỉnh của pháp luật nên việc thành lập và vận hành đơn giản. Tuy nhiên, hộ kinh doanh gia đình cũng có nhược điểm là chỉ sử dụng tối đa 10 lao động nên quy mô hạn chế, đồng thời chủ hộ kinh doanh cũng phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình. Kế Toán tại Đại Lý Thuế Miền Tây nhận được khá nhiều câu hỏi về thành lập hộ kinh doanh. Vì vậy Kế Toán tại Đại Lý Thuế Miền Tây xin giới thiệu dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể giá rẻ, trọn gói năm 2023. Mời các bạn cùng tham khảo nhé

Đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là một loại hình kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ.

Hộ kinh doanh cá thể chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 82, Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp cho hộ kinh doanh thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định này. Hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;
 • Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định này;
 • Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ;
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Quy trình thành lập hộ kinh doanh cá thể

Quy trình thành lập hộ kinh doanh cá thể như sau:

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể

Căn cứ theo khoản 2, Điều 87, Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì hồ sơ thành lập Hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
 • Theo khoản 1 Điều 85, Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện khi thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

  Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

  Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tuân theo các bước như sau:

  Các bước thành lập hộ kinh doanh cá thể

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  Người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

  Bước 2: Nộp hồ sơ

  Người thành lập hộ kinh doanh; hoặc hộ kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ (đã chuẩn bị ở Bước 1) tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện khi thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

  Bước 3: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

  – Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận; và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

  Căn cứ theo khoản 3 và Khoản 4, Điều 87, Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định như sau:

  • Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
  • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).
  • Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

  Bước 4: Người thành lập hộ kinh doanh nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

  Phí thành lập hộ kinh doanh cá thể

  Theo quy định của Thông tư 85/2019/TT-BTC ngày 29/11/2019 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì:

  “Lệ phí đăng ký kinh doanh là khoản thu khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, giấy chứng nhận đăng ký liên hiệp hợp tác xã (bao gồm cả giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã).”

  Mức lệ phí này sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định căn cứ vào điều kiện kinh tế – xã hội tại địa phương nơi phát sinh hoạt động cung cấp dịch vụ, thu phí, lệ phí. Thường mức lệ phí đối với thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể là 100.000 đồng/lần.

  Ngoài ra, nếu sử dụng dịch vụ pháp lý, luật sư thì sẽ có phí về dịch vụ pháp lý cho bên hỗ trợ thành lập hộ kinh doanh

  Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể giá rẻ, trọn gói của Kế Toán tại Đại Lý Thuế Miền Tây

  Kế Toán tại Đại Lý Thuế Miền Tây với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, chuyên môn cao sẽ hỗ trợ tư vấn và đăng ký thành lập hộ kinh doanh cho quý khách hàng. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ:

  • Tư vấn các điều kiện, thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể cho khách hàng;
  • Soạn thảo hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể;
  • Đại diện khách hàng thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Tư vấn các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động của hộ kinh doanh;
  • Hỗ trợ tư vấn các vấn đề về đăng ký nhãn hiệu, các vấn đề về thuế, các giấy phép có liên quan trong hoạt động của hộ kinh doanh cá thể.

  Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Liên hệ